หน้าต่างทรงสูง หนึ่งในแนวทางการออกแบบหน้าต่างบ้าน

หน้าต่างทรงสูง หนึ่งในแนวทางการออกแบบหน้าต่างบ้าน หน้าต่างแบบนี้เอาจริงๆแล้วเราจะคุ้นเคยกับการเห็นภาพมาจากการออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นหรือสไตล์มินิมอลของแบบบ้านต่างประเทศตามโซเชียลต่างๆนั้นเอง หน้าต่างสไตล์นี้ถูกออกแบบมาช่วยในเรื่องของความรู้สึกในห้องเลยแหละ

เพราะว่าบางทีห้องที่มีขนาดไม่ค่อยจะโอเค เช่นขนาดแคบนั้นทำให้เรารู้สึกอึดอัด การที่ใช้หน้าต่างประเภทนี้จะทำให้ห้องนั้นดูโล่งกว้างขึ้นเยอะเลย นั้นถือเป็นจิตวิทยาอย่างหนึ่งของการออกแบบบ้านเลยล่ะ แล้วทุกคนก็ควรทราบไว้ว่าสไตล์ห้องแบบไหนควรใช้หน้าต่างทรงแบบไหนเพื่อช่วยทำให้ห้องดูหน้าอยู่ขึ้น

หน้าต่างสไตล์ทรงสูงนี้เป็นหน้าต่างที่ทำให้บ้านนั้นดูดีทั้งภายนอกและภายในอย่างเห็นได้ชัด เพราะว่ามันมีความลงตัวกับกรอบของผนังบ้านนั้นเอง ซึ่งตรงนี้เป็นงานของนักออกแบบบ้านนะเพื่อที่จะให้ดูไม่มากไปและน้อยเกินไป

เพราะจำเป็นที่จะต้องจัด layout กรอบของผนังและหน้าต่างทรงสูงนี้ดีๆ หน้าต่างทรงสูงนี้ก็ยังมีอีกเป็นหลายแบบเลย อย่างเช่นเป็นบานกระจกบานใหญ่ๆชิ้นเดียวหรือเป็นกระจำบานใหญ่แบ่งเป็นหลายๆบานเพื่อเป็นการเปิดแบบบานพับได้ หรือจะเป็นแนวใช้ไม้คลาสสิคๆ

แบ่งสัดส่วนกระจกบนล่างก็สวยเท่ดีเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน มันก็เป็นอะไรที่น่าดูชมมากๆ บ้านจะดูเด่นมีสไตล์อย่างมากๆ แล้วยิ่งด้วยถ้าตัวห้องนั้นเป็นลักษณะเพดานสูงนั้นก็ยิ่งทำให้หน้าต่างสไตล์ทรงสูงนี้ยิ่งเหมาะเข้าไปอีก

ถึงอย่างไรก็ตามสิ่งที่ต้องคำนึงในการใช้หน้าต่างสไตล์ทรงสูงนั้นคือความเหมาะกับสภาพอากาศและสภาพแสงอีกด้วย เพราะว่าที่เราเห็นนั้นเป็นบ้านสไตล์ที่ฝรั่งเขาออกแบบกันมาซึ่งมีความเหมาะกับอากาศเย็นๆบ้านเขาแล้วก็แดดที่ไม่ได้แรงแบบบ้านเรา

ถ้าเป็นการสร้างที่ไทยเรารับรองได้ว่าหน้าต่างบานใหญ่แบบนี้เราแทบจะไม่ได้เปิดเลยถ้าเกิดสร้างหันไปทางแดดลง แล้วนั้นจะทำให้บ้านไม่ได้ดูโปร่งอย่างที่เราต้องการ

 

 

สนับสนุนโดย  เว็บตรง ไม่ผ่านเอเย่นต์

เรื่องนี้ถูกเขียนใน บ้านและสวน และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร