เทคนิคแต่งบ้านแบบง่ายๆ

เทคนิคแต่งบ้านแบบง่ายๆ การอยู่บ้านเล็กๆ ที่มีพื้นที่จำกัด มักจะทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยรู้สึกอึดอัด ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพจิต ซึ่งทางออกที่เรามักนึกถึงเป็นอย่างแรกคือ การเปลี่ยนบ้านใหม่ แต่การที่เราจะซื้อบ้านหลังใหม่ที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม มันก็ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เลย ดังนั้น เราจึงอยากแนะนำวิธีการเปลี่ยนบ้านเล็กๆ หลังเดิม ให้กลายเป็นบ้านกว้างๆ หลังใหม่ พื้นที่ใช้สอยครบครัน ด้วย 6 เทคนิคการแต่งบ้านแบบง่ายๆ ให้คุณได้ลองเอาไปใช้กัน

  1. ใช้โทนสีอ่อนๆ ในการตกแต่งภายใน

เรื่องเล็กๆ ที่อาจดูไม่จำเป็น และไม่ส่งผลใดๆ กับการทำให้บ้านดูกว้างขึ้น อย่างการเลือกสีที่ใช้ในการตกแต่งภายใน มักถูกมองข้ามไปเสมอ หรือบางครั้งเจ้าของบ้านก็เพียงแค่ต้องการตกแต่งบ้านด้วยสีที่ตนเองชอบเท่านั้น แต่ความจริงแล้ว สีกลับกลายเป็นตัวช่วยอย่างดีที่จะทำให้บ้านดูกว้างขึ้น

เพราะสีที่ใช้ตกแต่งภายในบ้าน จะส่งผลโดยตรงต่อความรู้สึกของผู้ที่อยู่อาศัย แม้ในความเป็นจริงขนาดของบ้านอาจไม่ได้เปลี่ยนแปลงไป แต่ความรู้สึกปลอดโปร่งโล่งสบายที่ได้จากโทนสีอ่อนๆ ที่เราเลือกใช้ มันจะส่งผลให้เรารู้สึกถึงความกว้าง ความโล่ง นั้นไปด้วย ตัวอย่างเช่น สีขาว, สีพาสเทล ซึ่งสีเหล่านี้มันสามารถหลอกตาของเราได้เป็นอย่างดี

  1. ใช้สีเข้มขับสีอ่อนให้ดูเด่นยิ่งขึ้น

สำหรับบ้านที่ตกแต่งในโทนสีอ่อนอยู่แล้ว หรือบ้านที่กำลังเปลี่ยนไปใช้สีอ่อนตกแต่งบ้าน เราอยากขอแนะนำให้เพิ่มลูกเล่นในการหลอกตาและช่วยขับให้สีอ่อนโดดเด่นขึ้นด้วยการใช้สีเข้มทาลงไปที่ผนังด้านใดด้านหนึ่งของห้อง

โดยพยายามเลือกผนังที่มีหน้าต่าง หรือประตู หรือจะใช้วิธีการวางเฟอร์นิเจอร์บังสายตา ลดพื้นที่สีเข้มไม่ให้มีมากจนเกินไป เพราะอาจจะไปกลบความโดดเด่นของสีอ่อนได้ เพียงเท่านี้โทนสีเข้มที่เราแต้มลงไปนิดหน่อยก็จะไปขับให้โทนสีอ่อนยิ่งเด่นขึ้นไปอีก ส่งผลให้ห้องดูกว้างกว่าเดิมอีกเยอะเลย

  1. กระจกบานใหญ่ใช้สะท้อนเพิ่มความยาวของห้อง

สิ่งที่เราจะได้จากกระจกบานใหญ่ๆ ก็คือเงาสะท้อนในกระจกที่หลอกตาเรื่องความยาว ความกว้างของห้อง รวมถึงแสงธรรมชาติ แสงไฟ ที่สะท้อนกระจกออกมาก็ยิ่งพรางตาทำให้ห้องดูกว้างกว่าเดิมมากขึ้นไปอีก ซึ่งเทคนิคที่เลือกติดกระจกให้ตรงกับทางเดิน มันจะช่วยหลอกตาและสะท้อนความยาวออกไปได้เป็นอย่างดี

หรือติดกระจกให้สะท้อนวิวสวยๆ ตรงหน้าต่าง ก็จะทำให้ห้องดูกว้าง และช่วยให้รู้สึกสบายใจได้เป็นอย่างดี

 

สนับสนุนโดย  สมัคร gclub ไม่มีขั้นต่ำ

เรื่องนี้ถูกเขียนใน บ้านและสวน และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร