การปลูกราชินีใบไม้ ต้นมอนสเตอร่า 

     การปลูกราชินีใบไม้ ต้นมอนสเตอร่า  หากใครที่ต้อง การปลูกต้นมอนสเตอร่า  ที่กำลังได้รับความเสียหายอยู่ในตอนนี้ควรจะต้องรู้จักว่าต้นไม้ชนิดนี้เป็นลักษณะแบบไหนและวิธีการปลูกและดูแลนั้นควรทำอย่างไรเพื่อที่จะได้เวลาซื้อมาแล้วต้นไม้ชนิดนี้จะได้อยู่กับเราไปนานๆ

     ต้นมอนสเตอร่าหรือที่ชาวบ้านรู้จักกันดีในนามของชื่อที่ว่า ต้น พลูฉีกหรือบางคนอาจจะเรียกว่าต้น พลูแฉกนั้นเอง   โดยอ้างอิงตามลักษณะของใบของต้นไม้ชนิดนี้เพราะใบนั้นจะมีลักษณะของการฉีกขาดการเกิดริ้วรอยเป็นแผ่นๆ  ซึ่งแท้ที่จริงแล้วต้นไม้ชนิดนี้ไม่ได้เป็นต้นไม้ประจำประเทศไทยแต่ต้นไม้ชนิดนี้พบมากในแถบบริเวณอเมริกากลางโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่มีป่าดิบชื้น

      สำหรับต้นมอนสเตอร่านั้นเป็นต้นไม้ที่ถูกจำกัดอยู่ในโหมดของกลุ่มไม้เลื้อยซึ่งแน่นอนว่าจากที่เราเห็นตามร้านขายต้นไม้จะเห็นว่าเป็นต้นที่เป็นหน่อแล้วแตกใบขึ้นมาแต่จริงๆแล้วมันสามารถเลยได้ไกลถึง 4 เมตรเลยทีเดียว การปลูกต้นมอนสเตอร่า โดยลักษณะของต้นมอนสเตอร่านั้นใบมันจะเป็นใบเรียวแหลมและมีความเว้าคล้ายกับรูปหัวใจตัวใบนั้นจะมีการฉีกขาดเป็นหยักลึกซึ่งโดยปกตินั้นเราจะเห็นว่าถูกฉีกออกเป็น 5 แฉกเลยทีเดียว

       อย่างไรก็ตามสำหรับต้นไม้ชนิดนี้นั้นจะมีหลายสีด้วยกันขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ที่ปลูกเช่นจะมีสีเขียวเข้มทั้งต้นและอาจจะเห็นรอยด่างเล็กน้อยในขณะเดียวกันก็อาจจะเห็นเป็นสีเขียวผสมกับสีมิ้นซึ่งมีรอยด่างได้เช่นเดียวกันนอกจากนี้เมื่อต้นไม้ชนิดนี้มีอายุมากแล้วใบของมันจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล

           อย่างไรก็ตามสำหรับสายพันธุ์ของต้นมอนสเตอร่านั้นปัจจุบันนี้ถูกค้นพบว่ามีมากกว่า 50 สายพันธุ์เลยทีเดียวแต่ไม่ได้รับความสนใจที่จะปลูกทุกสายพันธุ์ซึ่งปัจจุบันควรให้ความนิยมในการปลูกเอาไว้ประดับบ้านนั้นมีแค่เพียงประมาณ 3-4 พันเท่านั้นเองซึ่งแต่ละสายพันธุ์นั้นก็มีราคาที่ค่อนข้างแพงมากเลยทีเดียว  โดยสายพันธ์ที่นิยมปลูกนั้นได้แก่  สายพันธ์ เดลิซิโอ่า    สายพันธ์ บอร์สิเจียน่าอัลโบ  และสายพันธ์ อะแดนโซนี่ ซึ่งในขณะนี้สายพันธุ์ที่มีราคาแพงสูงมากที่สุดนั่นก็คือสายพันธ์ บอร์สิเจียน่าอัลโบ นั่นเอง 

        สำหรับการปลูกนั้นคุณสามารถที่จะใช้เมล็ดในการเพาะปลูกหรือจะใช้วิธีการปักชำก็ได้โดยดินที่เหมาะกับการปลูกต้นไม้ชนิดนี้นั้นจะต้องเป็นดินที่ร่วนซุยและแน่นอนว่าคุณจะต้องใส่กาบมะพร้าวสับหรือหินเพอร์ไลต์ลงไปในดินด้วยเพื่อให้ดินนั้นสามารถระบายน้ำได้ดีอากาศถ่ายเทและที่สำคัญอย่าปล่อยให้มีการลดน้ำมากจนเกินไปเพราะจะทำให้รากเน่าได้

          สำหรับต้นไม้ชนิดนี้นั้นคุณสามารถปลูกเอาไว้ภายในบ้านที่อยู่อาศัยโดยให้ต้นไม้นั้นถูกแดดเพียงแสงรำไรเพียงเท่านั้นเพราะมันไม่ชอบแดดที่ร้อนมากโดยปกติแล้วมันจะชอบแดดแค่เพียงปานกลางเท่านั้นและการดูแลรักษานั้นก็ดูแลด้วยการรดน้ำเพียงอาทิตย์ละครั้งก็เพียงพอแล้วพยายามอย่าให้ดินนั้นมีความชุ่มชื้นมากจนเกินไปเพราะมันจะทำให้เกิดรากเน่าได้ แต่ถ้าหากเราลดน้ำน้อยจนเกินไปก็จะทำให้เกิดเป็นโรคใบเหลืองได้เช่นเดียวกัน 

 

สนับสนุนโดย.    Gclub ฟรี 500

เรื่องนี้ถูกเขียนใน บ้านและสวน และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร