ค่าขยะในโครงการคิดจากส่วนกลางหรือต้องคิดแยกต่างหาก

         ค่าขยะในโครงการคิดจากส่วนกลางหรือต้องคิดแยกต่างหาก หากใครที่มีบ้านอยู่ในโครงการบ้านจัดสรร หรือแม้แต่คอนโด คงปวดหัวเรื่องของการเรียกเก็บค่าส่วนกลางที่ถูกเรียกเก็บในแต่ละปี เพราะมียอดการเรียกเก็บค่อนข้างสูงและหลายคนมองว่าการถูกเรียกเก็บเงินค่าส่วนกลางนั้น มันเป็นเงินที่ต้องเสียเพิ่มต่างหาก

ซึ่งบางคนคิดว่าไม่สมควรที่จะต้องเสียอย่างยิ่ง ดังนั้น เรามักจะเห็นว่าทุกหมู่บ้านและทุกคอนโด จึงมักจะมีปัญหาที่ทางนิติ จะไม่สามารถเรียกเก็บเงินค่าส่วนกลางจากบางบ้านได้เพราะ พวกเขาไม่ให้ความร่วมมือนั่นเอง

แต่ตามหลักของการเข้าอยู่บ้านและคอนโดที่ถูกต้องแล้ว ค่าส่วนกลางเป็นเงินที่ทางนิติของโครงการจะต้องมีการเรียกเก็บกับผู้อยู่อาศัย เพราะเป็นการนำเงินดังกล่าวไปเป็นค่าใช้จ่ายและบูรณะซ่อมแซมพื้นที่สาธารณะในโครงการให้ยังคงความสวยงามและยังมีการบำรุงรักษาการตัดแต่งตัดไม้ จ่ายค่าไฟฟ้าและค่าน้ำประปาของส่วนกลางรวมถึงจ่ายเงินเดือนของพนักงาน รปภ. อีกด้วย

ดังนั้น เงินค่าส่วนกลางนี้จึงมีความจำเป็นอย่างมากที่ทุกบ้านในโครงการจำเป็นต้องช่วยกันจ่าย เพราะก่อนที่ทุกคนจะซื้อบ้านและคอนโดจะต้องทราบเรื่องของการเรียกเก็บค่าส่วนกลางนี้ก่อนอยู่แล้ว

           สำหรับอีกปัญหาหนึ่งที่กำลังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ในขณะนี้ก็คือ การเรียกเก็บค่าเก็บขยะ ที่จะมีรถของทาง กทม. มาเก็บให้ที่หน้าบ้านของแต่ละหลัง เพราะบางคนมองว่าตอนเองจ่ายเงินค่าส่วนกลางไปแล้วทำไมทาง กทม. ยังต้องมีการส่งบิลมาเรียกเก็บค่าขยะอีกต่างหาก

ซึ่งหลักการนี้ ต้องบอกก่อนว่า โดยปกติแล้วหากเป็นคอนโด นั้น ค่าเก็บขยะจะรวมอยู่ในค่าส่วนกลางเป็นที่เรียบร้อยแล้วดังนั้น หากคุณจ่ายค่าส่วนกลางของคอนโด คุณก็จะไม่มีปัญหากับค่าเก็บขยะของ กทม. อย่างแน่นอน แต่สำหรับบ้านที่เป็นโครงการหมู่บ้านจัดสรร แล้วล่ะก็คุณจำเป็นต้องดูเงื่อนไขในสัญญาการซื้อบ้านก่อนว่า ค่าเก็บขยะนั้นถูกคิดรวมอยู่ในค่าเรียกเก็บส่วนกลางหรือไม่

เพราะจะมีบางโครงการที่เรียกเก็บค่าขยะรวมให้แล้ว ดังนั้น นิติบุคคลของหมู่บ้านจะเป็นฝ่ายจัดการความเรียบร้อยของหมู่บ้านทั้งหมด แต่บางโครงการจะไม่ได้ระบุค่าเก็บขยะรวมเอาไว้ในค่าส่วนกลางของหมู่บ้าน ดังนั้น การเรียกเก็บเงินค่าขยะจากทาง กทม. เจ้าของบ้านจึงต้องเป็นผู้รับผิดชอบนั่นเอง 

     ทั้งนี้ปัจจุบันขยะในแต่ละวันนั้นมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และทางด้าน กทม. เองก็ต้องมีการจ้างงานคนงานเพิ่มให้เข้ามาเก็บขยะ และนำขยะไปกำจัดดังนั้น เราจะเห็นว่าจะมีการเพิ่มอัตราการเรียกเก็บค่าขยะขึ้นจากเมื่อก่อนเยอะมากและล่าสุดก็ได้มีการประกาศออกมาแล้วว่า วันที่ 1 เดือนตุลาคม ปี 2563 เป็นต้นไป ทาง กทม. จะมีการคิดค่าเก็บขยะเพิ่มขึ้นจากเดิมอีกสี่เท่าตัวเลยทีเดียว 

 

สนับสนุนโดย  Gclub Slot

เรื่องนี้ถูกเขียนใน บ้านและสวน และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร