ความรู้เกี่ยวกับ การเสียภาษีที่ดิน 

   ความรู้เกี่ยวกับ การเสียภาษีที่ดิน  ในปีพศ2563 เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เดือนสิงหาคมไปจนถึงวันที่ 30 เดือนตุลาคมนี้ตั้งรัฐบาลได้มีการออกมาประกาศเกี่ยวกับเรื่องของการเรียกเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างซึ่งก่อนหน้านี้ประเทศไทยไม่เคยเรียกเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างมาก่อน

เพราะปกติแล้วจะมีการเรียกเก็บภาษีโรงเรือนแต่ในช่วง 2 ปีให้หลังมานี้รัฐบาลไม่มีการเปลี่ยนแปลงการเรียกเก็บจากภาษีโรงเรือนมาเป็นภาษีที่ดิน

ซึ่งประชาชนทุกคนจะต้องมีการเสียค่าภาษีที่อยู่อาศัยที่ตนเองอาศัยอยู่โดยจะมีการวัดขนาดพื้นที่จากการที่จะต้องมีเจ้าหน้าที่ไปประเมินราคาที่ดินโดยหากใครมีที่ดินที่เป็นมรดกตกทอดก็จะต้องเสียภาษีรวมถึงบ้านที่อยู่อาศัยหากมีพื้นที่ที่อยู่อาศัยและมีการประเมินราคาที่ดินตรงบริเวณ

ดังกล่าวมียอดสูงมากกว่า 5 ล้านบาทขึ้นไปก็จำเป็นต้องเสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างด้วยเช่นเดียวกันโดยตั้งแต่เริ่มมีการเปลี่ยนมาเรียกเก็บภาษีที่ดินนั้นก็ได้มีการคัดค้านจากประชาชนมาโดยตลอดจึงทำให้รัฐบาลช่วงนี้ยังไม่สามารถเก็บภาษีที่ดินได้

แต่ล่าสุดได้มีการยืนยันออกมาแล้วว่าภาษีที่ดินประชาชนจะต้องมีการจ่ายไม่เช่นนั้นแล้วก็จะถือว่าทำผิดกฎหมายสามารถถูกดำเนินคดีได้นั่นเองอย่างไรก็ตามตอนนี้หลังจากที่มีการระบาดของไวรัสโคโรน่ารัฐบาลเล็งเห็นความเดือดร้อนให้ประชาชนได้รับจึงได้มีการออกโปรโมชั่นให้กับลูกค้าที่จะไปจ่ายภาษีที่ดินนั้น

มีส่วนลดในการไปจ่ายถึง 90% ด้วยกันดังนั้นหากใครมีบ้างที่อยู่อาศัยที่มีกำหนดการจ่ายว่าจะต้องจ่าย 1,000 บาทนั้นก็จะสามารถจ่ายได้ในราคาเพียงแค่ 10 บาทเท่านั้นและยังมีค่าภาษีที่ดินพวกมรดกต่างๆที่ยังได้รับส่วนลด 90% เช่นเดียวกันโดยจะต้องไปทำการจ่ายในวันนี้จนถึงวันที่ 30 เดือนตุลาคมนี้เท่านั้นยังเลยก็ตามนอกจากที่อยู่อาศัย

และที่ดินตามมรดกตกทอดแล้วหากใครมีที่ดินที่เอาไว้ทำพืชผลทางการเกษตรก็จะต้องมีการจ่ายค่าภาษีที่ดินด้วยเช่นเดียวกันดังนั้นอาจจะเรียกได้ว่าตอนนี้ใครที่มีบ้านเป็นของตนเองมีที่ดินจากมรดกปู่ย่าตายายยกไว้ให้ก็จะต้องมีการเสียค่าภาษีมูลค่าเพิ่มส่งเงินให้รัฐบาลจัดเก็บเป็นค่าใช้จ่ายในคลัง

     และถ้าหากใครไม่อยากจะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมายแล้วแล้วก็ให้ทำการเช็คข้อมูลของตนเองซะว่ามีที่ดินมากน้อยแค่ไหนและต้องไปเสียภาษีเมื่อไหร่รวมถึงไปเสียที่ไหนเพราะไม่เช่นนั้นแล้วหากคุณเพิกเฉยคุณก็จะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมและดำเนินคดีได้นั่นเอง ดังนั้นหากตอนนี้ใครยังไม่ได้ไปจ่ายภาษีที่ดินก็อย่าลืมไปจ่ายนะภาษีกันนะคะ 

 

สนับสนุนโดย  สมัคร gclub ไม่มีขั้นต่ำ

เรื่องนี้ถูกเขียนใน สังคมและเศรษฐกิจ และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร