บ้านสไตล์โคโลเนียล หนึ่งในสไตล์บ้านยอดนิยม

บ้านสไตล์โคโลเนียล หนึ่งในสไตล์บ้านยอดนิยม เวลาเราได้ดูหนังเก่าๆที่ย้อนยุคแล้วละก็ต้องเห็นบ้านสไตล์นี้อยู่บ่อยๆเป็นแน่ๆ เป็นบ้านที่มีความคลาสสิคทางด้านประเทศฝั่งตะวันตกอย่างมาก บ้านที่มีการออกแบบอย่างพิถีพิถัน

แล้วก็แน้นทางด้านความเรียบแต่มีรวดราย แล้วนั้นก็เป็นยุคๆนึงที่นิยมบ้านสไตล์นี้มากๆ บ้านแบบนี้จะได้เห็นกันอยู่บ่อยๆชินตาเลยล่ะ แต่ว่าพอเป็นสมัยนี้แล้วบ้านพวกนี้อาจดูเชยไปถึงขั้นที่เรียกว่าเหมือนสถาปัตยกรรมกันไปเลย

ไม่แปลกหรอกที่บ้านสไตล์โคโลเนียลนั้นจะกลายเป็นบ้านที่เหมือนสถาปัตยกรรมไปแล้ว นั้นก็เพราะความนิยมนั้นมักจะอยู่ในหมู่บ้านเก่าๆของแถบยุโรปนั้นเอง แล้วมันก็ถูกออกแบบลอกมาจากสถาปัตยกรรมที่มีช่อว่าโคโลเนียลจริงๆด้วย

บ้านแบบนี้ทุกวันนี้มักจะถูกนำไปทำเป็นพิพิธภันต์ต่างๆมากมาย ถ้าคนแถบเอเชียนแบบเราๆนั้นได้เจอบ้านสไตล์นี้ก็จะต้องร้องโอโหกันแน่นอน แล้วก็แห่กันไปถ่ายรูปด้วย เพราะมันจะให้ความรู้สึกที่อลังการมากๆ แล้วก็มีความสวยงามรอบทั้งตัวหลัง

เพราะว่าบ้านสไตล์นี้มีการวางแบบแปลนเป็นอย่างดี มีความสมมาตรสูงมากๆ จะไม่ค่อยนิยมทำส่วนงอกส่วนย้อยสักเท่าไหร่ อย่างเช่นถ้าเกิดว่ามีระเบียงทางด้านบนด้านซ้าน ด้านขวาก็ต้องมีด้วยเช่นกัน แล้วจุดเด่นที่ไม่พูดไม่ได้เลยนั้นก็คือหน้าต่างที่เป็นเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์โคโลเนียลนั้น

จะต้องมีเป็นช่องๆถี่ๆแล้วก็เว้นระยะที่เท่ากันเปะๆ ไม่มีแบบหน้าต่างหลายๆสไตล์หรอกนะ เราจะไม่ค่อยได้เห็นบ้านสไตล์นี้ในประเทศแถบเอเชียอย่างแน่นอน แต่ว่าเราก็มักจะได้เห็นร้านกาแฟหรือร้านอาหารสไตล์นี้อยู่บ่อยๆ ทำให้รู้สึกเหมือนเป็นร้านในประเทศฝั่งยุโรปเป็นอย่างดี เห็นภายนอกเป็นอย่างนั้นแล้วภายในนั้นก็อลังการไม่แพ้กันเลยล่ะ

อย่างคนไทยเราเข้าไปก็ได้วิ่งหามุมถ่ายรูปกันเพลินเลยทีเดียว แล้วบ้านสไตล์นี้ก็เป็นธรรมดามากที่จะต้องมีสวนสวยๆงามๆหน้าบ้าน ภายในก็เช่นกันอาจจะเห็นการประดับด้วยพืชพันธุ์สวยๆอย่างแน่นอน งบในการสร้างบ้านสไตล์นี้ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าแพงหูฉีกแน่ๆ

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  สมัครยูฟ่าเบท

เรื่องนี้ถูกเขียนใน บ้านและสวน และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร