ไม้สัก 1 ใน 6 วัสดุยอดนิยมให้การสร้างบ้าน

ไม้สัก 1 ใน 6 วัสดุยอดนิยมให้การสร้างบ้าน ราชาแห่งมวลไม้ นี่คือวัสดุที่ได้ฉายานั้นมาโดยง่ายดายแล้วก็ไม่มีวัสดุไม้หน้าไหนทำได้ดีกว่าไม้สักอย่างแน่นอน ซึ่งจริงๆแล้ววัสดุชนิดนี้เป็นวัสดุที่นิยมมากันตั้งแต่โบราณแล้ว บ้านไหนที่ถูกสร้างด้วยไม้สักก็เหมือนกับว่าเป็นการบงบอกฐานะไปในตัวอีกด้วย ต้องบอกเลยว่าไม้สักนี้เป็นวัสดุประเภทไม้ที่มีราคาสูงตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันเลยแหละ ยิ่งกว่านั้นยังมีไม้สักอีกหลายประเภทด้วยต้องศึกษาให้ดีก่อนจะเลือกใช้ไม้สักนะ

ไม้สักนั้นเป็นไม้เนื้อแข็งที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นไม้ที่มีความคงทนมากที่สุดก็ว่าได้ สิ่งก่อสร้างใดที่ถูกสร้างด้วยไม้สักมักจะมีอายุยื่นยาวมาจนลูกหลานได้ใช้กันเลยทีเดียว ไม้สัก คำว่าไม้ ก็ต้องมีรวดรายของไม้ที่แตกต่างกันออกไปละนะ แต่ไม้สักนั้นถือเป็นไม้ที่มีรวดรายน้อยไม่ได้โดดเด่น

แต่ที่โดดเด่นนั้นคือสีที่เป็นสีน้ำตาลตามธรรมชาตินั้นเอง ทำให้เวลาใช้ไม้สักสร้างนั้นอาจจะไม่ต้องต้องแต่งสีอะไรเพิ่มเติ่มเลย แล้วก็ด้วยความที่ว่าเป็นไม้เนื้อแข็งนั้นทำให้มีความทนทานสูงมาๆเอาเป็นว่าปลวกกัดไม่ลงแน่ๆแหละ ทนแดดทนฝนแบบสุดในบรรดาไม้ทั้งหมดไม่มีไม้ชนิดไหนทนกับการพุพังได้เท่าไม้สักอีกแล้ว ยิ่งไม้สักที่มีอายุเยอะๆเท่าไหร่ไม้สักนั้น

ก็จะยิ่งมีความยืดหดต่ำมากๆ เหมือนกับว่ามันยิ่งอายุเยอะจะยิ่งแห้งด้วย จึงทำให้ไม้สักถือเป็นวัสดุประเภทไม้ที่ดีที่สุดแล้ว นิยมมาใช้ทั้งในงานก่อสร้างแล้วก็ทำพวกเฟอร์นิเจอร์อีกด้วยนะ เพราะว่าเรื่องความทนนี่แหละตากแดดแทบจะไม่เป็นไรเลย

แต่คำว่าไม้แต่ละต้นนั้นไม่ได้เหมือนกันหมดหรอกเพราะการเติบโตไม่ได้เหมือนกันร้อยเปอร์เซ็น ทำให้ไม้สักเป็นไม้ที่มีราคาสูง ยิ่งอายุเยอะ ยิ่งแห่ง ยิ่งราคาพุ่งกระฉูดเลย ดังนั้นควรจะคิดให้ดีก่อนว่าอยากจะใช้จริงๆไหม

 

ขอขอบคุณ  สูตร บาคาร่า ufabet  ที่ให้การสนับสนุน

เรื่องนี้ถูกเขียนใน บ้านและสวน และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร