การใช้งานไฟฟ้าภายในบ้านอย่างไรให้ปลอดภัย 

        การใช้งานไฟฟ้าภายในบ้านอย่างไรให้ปลอดภัย  การใช้งานไฟฟ้าภายในบ้าน   ปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่าเรามักจะได้ยินข่าวอยู่เป็นประจำเกี่ยวกับเรื่องของไฟไหม้บ้านหรือแม้แต่สำนักงานโรงงานและบริษัทต่างๆด้วยหลังจากที่มีการดับไฟเสร็จเรียบร้อยแล้วเมื่อมีการเข้าไปตรวจสอบสาเหตุหลักสำคัญอย่างหนึ่งของการเกิดเพลิงไหม้บ่อยครั้งนั้นก็คือปัญหาไฟฟ้าลัดวงจรนั่นเอง

         ดังนั้นวันนี้เราจะมาพูดถึงการใช้งานไฟฟ้าภายในบ้านหรือที่อยู่อาศัยของเราว่าเราควรจะมีการใช้งานอย่างไรให้ปลอดภัยจากปัญหาไฟฟ้าลัดวงจรซึ่งอาจจะทำให้เกิดไฟไหม้บ้านหรือไฟฟ้าช็อตคนภายในบ้านได้ นับได้ว่าเป็นเรื่องที่อันตรายมากมากเลยทีเดียว 

          สิ่งสำคัญที่สุดเมื่อมีการใช้งานไฟฟ้าภายในบ้านนั่นก็คืออันดับแรกเราจะต้องมีการติดตั้งเครื่องตัดไฟฟ้ากรณีที่เกิดไฟฟ้าลัดวงจรขึ้นเครื่องจะได้ทำงานเองอัตโนมัติและเป็นการตัดสัญญาณไฟฟ้าภายในบ้านซึ่งจะได้ปลอดภัยสำหรับคนที่อยู่อาศัยภายในบ้านและไม่เกิดเป็นปัญหาไฟไม่ตามมาหรือไฟดูดคนภายในบ้านได้นั่นเอง

          อย่างไรก็ตามสำหรับการติดเซฟตี้คัทนั้นเป็นปัญหาปลายทางซึ่งทางที่ดีที่สุดเมื่อเรามีการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านเราก็ควรจะต้องหมั่นดูแลเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านของเราให้มีสภาพที่สมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นพวกเครื่องทำน้ำอุ่นหรือแม้แต่เตาไมโครเวฟตู้เย็นรวมถึงเครื่องดูดฝุ่นก็ตามที  

            ซึ่งเราควรจะต้องดูว่ามีอุปกรณ์สิ้นไหนมีความเสียหายหรือพัง ถ้าหากเราพบว่าอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าของเรานั้นไม่พร้อมใช้งานก็ควรจะหยุดการใช้งานและนำไปซ่อมแซมให้เรียบร้อยเสียก่อนก่อนที่จะนำมาใช้งานใหม่จะได้ลดความเสี่ยงของการเกิดปัญหาไฟฟ้าดูดได้นั่นเอง 

           นอกจากนี้เราควรตรวจสอบอายุการใช้งานของอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าของเราเช่นหลอดไฟเนื่องจากว่าหลอดไฟภายในบ้านของเรานั้นจะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 6-7 ปีเท่านั้นหลังจากนั้นมันก็จะเสื่อมสภาพดังนั้นเราจึงต้องควรหมั่นตรวจวันหมดอายุแล้วทำการเปลี่ยนนอกจากนี้การใช้งานไฟฟ้าเปิดไฟนานเกินไปก็จะทำให้เกิดความร้อนได้ดังนั้นเราควรที่จะทำการปิดไฟให้เรียบร้อยหลังจากที่เราไม่ได้มีการใช้งานแล้ว

          อย่างไรก็ตามเราควรที่จะมีการหาช่างไฟมาทำการตรวจสอบสายไฟภายในบ้านของเราหลังจากที่มีการใช้งานไปประมาณ 2-3 ปีเพื่อให้เราได้มั่นใจได้ว่าจะไม่มีปัญหาสายไฟขาดตรงบริเวณไหนทำให้เกิดปัญหาไฟดูดตามมาได้นั่นเองซึ่งถ้าหากเราทำการตรวจสอบไม่ว่าจะเป็นสายไฟหรืออุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านอยู่ตลอดเวลารับรองได้เลยว่าปัญหาไฟฟ้าลัดวงจรหรือไฟช็อตคนในบ้านจะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน 

 

สนับสนุนโดย.    ufabet เว็บไหนแตกดี

เรื่องนี้ถูกเขียนใน บ้านและสวน และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร