คุณประโยชน์ของข้าวสาร ที่มากกว่าการนำมาหุงข้าวกิน

          คุณประโยชน์ของข้าวสาร ที่มากกว่าการนำมาหุงข้าวกิน เชื่อว่าบ้านทุกหลังย่อมมีข้าวสารอยู่ติดบ้านกันอย่างแน่นอน และถึงแม้คนที่อยู่คอนโด ปกติไม่ค่อยทำอาหารกินก็ย่อมมีข้าวสารติดเอาไว้ในคอนโดกันบ้าง เผื่อเอาไว้ทำกินยามฉุกเฉิน และข้าวสารยังเป็นสิ่งของมงคลที่จำเป็นต้องมีติดบ้าน ขาดไม่ได้อย่างเด็ดขาด เพราะการมีข้าวสารในบ้านนั้นจะแสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ การมีกินมีใช้นั่นเอง

         อย่างไรก็ตามในตามการใช้งานจริงแล้ว เรามีข้าวสารเอาไว้สำหรับหุงกิน เพื่อทำให้เรารู้สึกอิ่ม แต่คุณรู้หรือไม่ว่าแท้ที่จริงแล้ว ข้าวสารนั้นมีประโยชน์ และทำประโยชน์ให้เรามากมายกว่าที่เราคาดคิดเสียอีก ดังนั้นวันนี้เราจะดูกันว่าข้าวสารนั้น  เราสามารถนำไปทำอะไรได้บ้างนอกจากการนำมาหุงกิน 

  1. สำหรับใช้ในการทำความสะอาด  อุปกรณ์ประเภทขวดหรือโหล ที่เราไม่สามารถนำมือล้วงเข้าไปทำความสะอาดได้ ซึ่งวิธีการทำความสะอาดแบบนี้ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเรา หากเรามีขวด หรือขวดโหล ที่อยากที่จะทำความสะอาดด้านในแต่ติดปัญหาที่มือของเราล้วงไม่ได้เพราะขวดมีขนาดเล็กเกินไป เราก็เพียงแค่นำข้าวสารมาประมาณสักหนึ่งกำมือใส่เข้าไปในขวดที่เราจะทำความสะอาดเสร้จแล้วใส่น้ำเปล่าลงไป หลังจากนั้น จัดการเขย่าขวด ให้เราเขย่าจนกว่าเราจะพอใจแล้วเทออก ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกรอบก็เป็นการเสร็จขั้นตอนการทำความสะอาดขวดแล้ว รับรองว่าด้านในสะอาดหมดจดแน่นอน
  2.  คุณเคยได้ยินเกี่ยวกับการนำข้าวสารมาช่วยดูดความชื้นหรือไม่ ซึ่งปัจจุบันที่เห็นนิยมทำกันอยู่ นั่นก็คือเมื่อเวลามือถือของใครหล่นลงน้ำ  เมื่อนำมาเช็ดน้ำเสร็จแล้วมักจะนำมาใส่ไว้ในถังข้าวสาร เอาข้าวสารกลบฝังมือถือไว้เพื่อให้ข้าวสารช่วยดูดความชื้นออกจากมือถือนั่นเอง  อย่างไรก็ตามไม่ได้ทำได้เพียงแค่มือถือเท่านั้น อุปกรณ์อย่างอื่นที่เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์   เกือบทุกชนิดก็นำมาให้ข้าวสารช่วยดูดความชื้นให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่ หรือแม้แต่ นาฬิกาก็ตาม
  3. ข้าวสารยังสามารถทำเป็นกาวใช้งานเฉพาะกิจได้ด้วย  วิธีการทำนั้นง่ายมาก เพียงแค่เรานำข้าวสารมาใส่น้ำแล้วตั้งไฟเคี่ยวไปเรื่อยๆจนกว่าจะสารจะเละและเหนี่ยวข้น ซึ่งปริมาณที่ใส่ระหว่างข้าวสารกับน้ำนั้นควรจะใช้ปริมาณ ข้าวสารหนึ่งส่วนต่อน้ำสี่ส่วน เพราะจะต้องใช้ระยะเวลาในการเคี่ยวนานนั่นเอง  และเมื่อเราเริ่มรู้สึกว่าข้นได้ที่ก็ปิดไฟ และรอให้เย็นแค่นี้ก็นำมาใช้ทาติดของแทนกาวได้แล้ว 

เห็นไหมว่าประโยชน์จากข้าวสารนั้นมีหลากหลาย ดั้งนั้น เราจึงจำเป็นต้องมีข้าวสารเอาไว้ติดบ้านบ้างถึงแม้เราจะไม่หุงข้าวกินเองก็ตามเพราะหากเกิดความจำเป็นเรายังใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้นั่นเอง

 

สนับสนุนโดย  ติดต่อ ufabet

เรื่องนี้ถูกเขียนใน บ้านและสวน และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร