การดูแลตู้เย็นให้สามารถยืดอายุการใช้งานได้นาน

           การดูแลตู้เย็นให้สามารถยืดอายุการใช้งานได้นาน เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างตู้เย็นนั้นก็มีความจำเป็นที่เราจะต้องมีการใส่ใจดูแลด้วยเพราะถ้าหากเราซื้อมาใช้งานอย่างเดียวโดยที่ไม่สนใจตู้เย็นเลยก็จะทำให้ตู้เย็นนั้นมีอายุการใช้งานที่สั้นลงดังนั้นวันนี้เราจะมาดูวิธีการดูแลตู้เย็นว่าทำอย่างไรที่จะทำให้ตู้เย็นของเรานั้นสามารถยืดอายุการใช้งานได้นาน

         อย่างแรกเลยก็คือเมื่อเราซื้อตู้เย็นมาเราจะต้องมีการวางตู้เย็นโดยลักษณะของการจัดวางนั้นไม่ควรที่จะวางตู้เย็นติดผนังมากจนเกินไป

เพราะจะทำให้ตู้เย็นนั้นไม่สามารถกระจายความร้อนด้านหลังของตู้เย็นได้ซึ่งจะส่งผลทำให้ตู้เย็นของเรานั้นเสียเร็วนั่นเองดังนั้นเมื่อเราซื้อตู้เย็นมาแล้วควรจะวางตู้เย็นห่างจากผนังอย่างน้อย 15 cm ถึงจะทำให้ตู้เย็นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่ทำงานหนักมากจนเกินไป

        นอกจากนี้เมื่อเราใช้งานตู้เย็นโดยการนำของมาใส่ในตู้เย็นแล้วก็ควรจะต้องมีการจัดระเบียบตู้เย็นไม่ซื้อของตู้เย็นมาอัดแน่นในตู้เย็นมากจนเกินไปหรือไม่นำของร้อนมาแช่ไว้ในตู้เย็นเพราะมันจะทำให้ตู้เย็นนั้นเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้นนั่นเอง

การที่เรานำของมาวางไว้ตู้เย็นไม่เยอะมากเกินไปมันจะสามารถทำให้เครื่องทำความเย็นภายในตู้เย็นนั้นกระจายความเย็นได้อย่างทั่วถึงและยังสามารถถนอมอาหารที่ไปเก็บไว้ในตู้เย็นให้มีการเก็บไว้ได้นานมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

            นอกจากนี้เรายังควรต้องทำความสะอาดตู้เย็นเป็นประจำเพราะเมื่อเรามีการใช้งานตู้เย็นและไม่ทำความสะอาดเลยมันจะทำให้ตู้เย็นของเรานั้นสกปรกแล้วทำให้มีเชื้อโรคอยู่ภายในตู้เย็นที่สำคัญการใช้งานของตู้เย็นนั้นก็จะเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้นด้วยเช่นเดียวกันดังนั้นการทำความสะอาดตู้เย็นจึงเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมากเลยทีเดียวซึ่งเราควรที่จะล้างตู้เย็นอาทิตย์ละ 1 ครั้งหรือถ้าหากไม่มีเวลาเดือนละครั้งก็ยังดี

            นอกจากนี้การทำความสะอาดตู้เย็นยังรวมถึงกรณีที่บริเวณช่องทำน้ำแข็งนั้นมีน้ำแข็งเกาะอยู่เราจะต้องมีการนำน้ำแข็งนั้นออกจากตู้เย็นเพราะถ้าหากว่ามีน้ำแข็งเกาะมากจนเกินไปตู้เย็นของเราก็จะไม่เย็นนั่นเองและอาหารที่เราแช่ไว้ก็อาจจะเสียหายได้

โดยวิธีการนำน้ำแข็งออกมานั้นเราไม่ควรหาของแข็งไปทุบหรือไปกระเทาะจะทำให้ตู้เย็นนั้นเสียหายได้ซึ่งวิธีการก็คือเราสามารถที่จะกดปุ่มละลายน้ำแข็งแล้วให้น้ำแข็งที่เกาะอยู่ เองนอกจากนี้เราควรเอาน้ำแข็งออกจากตู้เย็นอย่างสม่ำเสมอเพื่อที่อายุการใช้งานของตู้เย็นนั้นจะได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

 

สนับสนุนโดย.  Gclub ฟรี 100

เรื่องนี้ถูกเขียนใน บ้านและสวน และติดป้ายกำกับ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร