วิธีการกำจัดมอดของคนสมัยโบราณ

   วิธีการกำจัดมอดของคนสมัยโบราณ  เจ้าตัวแมลงสีดำตัวเล็กเล็กที่ชอบขึ้นตามข้าวสาร เราเรียกว่าตัวมอดซึ่งตั้งแต่สมัยโบราณมาจนถึงปัจจุบันแม่บ้านทั้งหลายมักจะพบปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของตัวมอดขึ้นข้าวสาร

ดังนั้นคนสมัยโบราณจึงมักหาวิธีการกำจัดตัวมอดซึ่งแน่นอนว่ามีมากมายหลากหลายวิธีวันนี้เราจะมาดูวิธีที่คนสมัยโบราณนั้นใช้ในการกำจัดตัวมอดว่าเขามีวิธีการไหนบ้างแต่ละวิธีนั้นได้ผลหรือเปล่านั้นอาจจะต้องไปทดลองใช้ดูกันเอาเองอีกครั้งหนึ่ง

    สำหรับวิธีการเมื่อตัวมอดขึ้นข้าวสารคนในสมัยโบราณให้เอาข้าวสารที่มีมอดขึ้นนั้นไปเทใส่ภาชนะที่มีลักษณะแบนเรียบจะใช้เป็นถาดหรือกระด้งก็ได้หลังจากนั้นก็เกลี่ยให้บางที่สุดแล้วนำไปตากแดดโดยคนสมัยโบราณเชื่อว่าตัวมอดจะไต่ออกหนีไปเอง

เพราะมันทนความร้อนไม่ไหวแต่วิธีการนี้ก็จะเสี่ยงตรงที่เวลาที่เราตากแดดนั้นเศษขี้ฝุ่นหรือแม้แต่บางทีนกบินผ่านมาแล้วขี้วงกลมใส่ข้าวสารก็ทำให้ข้าวสารของเรานั้นสกปรกได้เช่นเดียวกันหรือบางคนก็จะใช้เป็นวิธีการนำพริกแห้งไปใส่ไว้ในถังข้าวสาร

โดยมองว่ากลิ่นฉุนของพริกแห้งนั้นจะขับไล่ตัวมอดให้หนีไปเองซึ่งวิธีการนี้เคยทดลองทำดูแล้วปรากฏว่ามันจะหนีเฉพาะบางตัวบางตัวก็ยังคงอยู่ที่สำคัญบางตัวปีนขึ้นไปบนพริกแห้งเลยก็มีเพราะฉะนั้นถือว่าวิธีการนี้ของคนในสมัยโบราณนั้น

ไม่สามารถกำจัดตัวมอดได้อีกวิธีการหนึ่งที่มีการแนะนำกันก็คือการให้เอาข้าวสารใส่ไปแช่ไว้ในตู้เย็นโดยหลายคนมองว่ามอดนั้นน่าจะตายหากอยู่ในพื้นที่ที่มีความเย็นต่ำกว่า 15 องศาเนื่องจากว่ามันหนาวมากมอดน่าจะแข็งตายซึ่งวิธีการนี้ก็สามารถทำได้แต่มันก็จะเป็นการที่เราจะต้องมานั่งเก็บตัวมอดออกจากข้าวสารอีก

ซึ่งมันต้องเสียเวลาเป็นอย่างมากฉะนั้นวิธีการนี้จึงไม่เหมาะสมซะทีเดียวอีกวิธีการหนึ่งให้นำใบมะกรูดไปใส่ไว้ในถังข้าวสารเพราะกลิ่นฉุนของใบมะกรูดนั้นไปทำให้มอดนั้นหนีหายไปเองแต่วิธีการนี้ข้อเสียก็คือใบมะกรูดจะมีกลิ่นฉุนอยู่ได้แค่เพียงสักพักเดียวเท่านั้น

หลังจากนั้นกลิ่นก็จะหายไปหมดก็จะกลับมาและเราก็ต้องเปลี่ยนใบมะกรูดใบใหม่เข้าไปซึ่งวิธีการนี้ทำให้เสียเวลาในการที่จะต้องมานั่งคอยเปลี่ยนใบมะกรูดใหม่อยู่เรื่อยๆหรือแม้แต่บางคนแนะนำว่าให้เอาช้อนสแตนเลสเข้าไปในถังข้าวสาร

ซึ่งวิธีการนี้เขาบอกว่าจะหนีและไม่มารบกวนซึ่งก็ไม่รู้ว่าเกิดจากสาเหตุที่มันมองเห็นตัวมันเองจากการสะท้อนของพร้อมสแตนเลสหรือไม่แต่อย่างไรก็ตามวิธีการนี้ก็ยังไม่เคยทดลองทำว่าได้ผลจริงหรือเปล่า ซึ่งวิธีการโบราณต่างๆเหล่านี้หากใครอยากจะทดลองนำไปแก้ไขปัญหามอดขึ้นข้าวสารก็ทดลองทำกันดูนะคะบางทีอาจจะได้ผลแต่บางวิธีก็ดูยุ่งยากมากเกินไป

 

สนับสนุนโดย  ทางเข้า ufabet ภาษาไทย

เรื่องนี้ถูกเขียนใน บ้านและสวน และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร