การแก้ไขปัญหาบ้านร้อน

       การแก้ไขปัญหาบ้านร้อน  หลายบ้านมักจะพบกับปัญหาบ้านร้อน  ซึ่งปัญหานี้มีมานานหลายปีแล้ว และส่วนใหญ่ก็ไม่รู้วิธีว่าจะต้องแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไร  ปัญหาบ้านร้อนในช่วงเวลากลางวันนั้นเกิดจาก อากาศที่ร้อนจัด เพราะตัวบ้านได้มีการกักเก็บความร้อนจากแสงอาทิตย์เอาไว้ 

และเมื่อใครที่ต้องพักผ่อนอยู่บ้านก็จะทำให้ รู้สึกไม่สบายตัว   และไม่อยากอยู่บ้านในช่วงเวลาตอนกลางวัน  ดังนั้นในบทความนี้จะมาแนะนำวิธีการป้องกัน และแก้ไขปัญหาบ้านร้อนให้ค่ะ

       สิ่งที่ใกล้ชิดกับพระอาทิตย์มากที่สุดของตัวบ้านเราก็คือหลังคาดังนั้นสิ่งที่ต้องแก้ไขปัญหาเบื้องต้นก่อนก็คือเราต้องดูแลตัวหลังคาเป็นอันดับแรก

ซึ่งสิ่งที่จะสามารถช่วยได้นั่นก็คือการที่เราจะต้องมีการปูฉนวนกันความร้อนเพราะมันจะสามารถช่วยให้บ้านของเรานั้นเย็นขึ้นได้โดยมีการปูบนฝ้าเพดานนั่นเองในขณะเดียวกันการเลือกสีกระเบื้องมุงหลังคานั้นก็ควรจะเลือกสีอ่อนเพราะถ้าสีเข้มก็จะทำให้มีการดูดซับความร้อนได้ดีเช่นเดียวกัน

        นอกจากหลังคาแล้วผนังบ้านก็ควรจะต้องมีการเลือกทาสีที่สามารถกันความร้อนได้และที่สำคัญควรจะเลือกทาสีอ่อนๆเช่นสีขาวเพราะการที่เราเลือกทาสีผนังที่อ่อนนั้นจะช่วยให้ผนังไม่ดูดความร้อนมากไปนั่นเองและถ้าหากเป็นไปได้สามารถที่จะทำการติดม่านสำหรับเอาไว้กันแสงแดดที่จะส่องเข้ามาภายในบ้านหรือติดระแนงกันแสงแดดซึ่งปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะเป็นระแนงไม้หรือผ้าม่านนั้นกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

        อย่างไรก็ตามสำหรับการเลือกผ้าม่านที่จะใช้ติดปิดประตูหรือหน้าต่างเพื่อกันแสงแดดนั้นควรจะใช้ผ้าม่านที่มีความหนาและทึบสีเข้มจะดีที่สุดเพราะมันจะสามารถกันแสงจากภายนอก 2 เข้ามาภายในบ้านและกันความร้อนได้เป็นอย่างดีและการติดระแนงบังแดดนั้นก็จะช่วยทำให้บ้านของเรานั้นไม่ได้รับผลกระทบจากแสงแดดมากจนเกินไปซึ่งมันจะทำให้บ้านของเรานั้นเย็นขึ้นได้อีกด้วย

       สำหรับบ้านไหนที่มีกระจกค่อนข้างเยอะแนะนำว่าควรจะต้องมีการติดฟิล์มกรองแสงเพราะมันจะสามารถป้องกันแสงแดดโดยถ้าหากว่าติดเป็นแบบทึบเลือกป้องกันแสงแดดได้  70-80 เปอร์เซ็นต์เลยก็ได้เพราะถ้าหากเราใช้กระจกใสเพียงอย่างเดียวเท่านั้นโดยไม่ติดฟิล์มกรองแสงเลยมันจะทำให้บ้านของเรานั้นร้อนมากเลยทีเดียว

       นอกจากนี้เราสามารถใช้วิธีทางธรรมชาติได้อีกด้วยซึ่งวิธีการนั้นก็คือการปลูกต้นไม้เพื่อบังแสงแดดด้วยเราสามารถปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ที่สามารถให้ร่มเงาและกิ่งก้านสาขาของต้นไม้ก็สามารถบังแสงแดดไม่ให้ส่องเข้ามาภายในบ้านได้ซึ่งวิธีการนี้จะทำให้บ้านของเรานั้นเย็นและที่สำคัญทำให้บ้านของเราสวยงามได้อีกด้วย

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย    gclub สมัครสมาชิก

เรื่องนี้ถูกเขียนใน บ้านและสวน และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร